สรรพากรดัตช์ประกาศจ่ายคืน Eigen bijdrage kinderopvang ในช่วงมาตรการสั่งปิดโรงเรียน

สำหรับพ่อแม่ ที่ต้องทำงาน ได้รับเงินช่วยเหลือค่าส่งลูกไปสถานรับเลี้ยงเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก ก่อนวัยเรียน หรือ เด็กวัยเรียน ซึ่งจะได้รับเพียงบางส่วน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขรายได้และจำนวนชั่วโมงการทำงาน อีกมุมของคนเป็นพ่อแม่ ในช่วงมาตรการสั่งปิด โรงเรียน kinderopvang นอกจากจะต้องทำงานจากที่บ้าน ดูแลลูกๆเองแล้ว เชื่อว่าต้องแอบมีกังวลเรื่องค่าออปฟังที่ต้องจ่าย แต่ไม่ได้พาลูกไป


เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2020 เวลา 19:41 บนเวบไซด์ ่rijksoverheid มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ เรื่องการช่วยเหลือแก้ปัญหาในเรื่องนี้เข้ามาแล้ว ทำให้พ่อแม่หลายๆคนได้ ใจชื้นขึ้นมาอย่างแน่นอน โดยสรรพากรจะจ่ายส่วนที่เป็น eigen bijdrage คืนมาให้ด้วยในช่วงเวลาที่ kinderopvandg ถูกสั่งปิด

สิ่งที่ สรรพกร แนะนำ เอาไว้บนเวบของ belastingdienst สำหรับสถานการณ์นี้คือ

1️⃣ Meld uw kind niet af bij uw kinderopvangorganisatie. Dan houdt u uw kinderopvangplek.
ไม่ยกเลิกสัญญากับสถานรับเลี้ยงเด็ก เพื่อเป็นการรักษาที่ให้ลูกของคุณ

2️⃣ Betaal volledig de factuur voor de opvang. ขอให้จ่ายบิลเต็มจำนวนตามปกติ

3️⃣ Pas niets aan bij de Belastingdienst voor uw kinderopvangtoeslag. Dan houdt u recht op deze toeslag.
ไม่ต้องแก้ไขอะไรในระบบขอเงินช่วยเหลือ เพื่อการรักษาสิทธิในการได้รับเงินนี้ต่อไป

ส่วนตัว แอนอ่านประกาศจบ รีบเช็คบัญชีทันที เห็นว่า สรรพากร จ่ายคืนมาให้จริงๆ หรือไม่ คือ มี 2 ยอด ซึ่งเป็นยอดปกติ ที่เคยได้ คงต้องรอดูกันว่า เมื่อไรยอดที่จ่ายคืนจะมา แต่อย่างน้อย ก็ใจชื้นขึ้นมาบ้าง ในประกาศยังได้ระบุอีกว่า ถ้าโรงเรียนยังต้องถูกปิดอยู่ สรรพากรก็จะขยายการช่วยเหลือไปด้วยเช่นกัน

ยอมรับเลยรัฐบาลดัตช์คิดรอบคอบมาก เพราะถ้าพ่อแม่ไม่จ่ายบิลให้ สถานรับเลี้ยงเด็ก ก็อาจจะเกิดขาดสภาพคล่องได้ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย คงคลายความกังวลกันได้บ้างหลังได้รับข่าวนี้กัน

รักษาสุขภาพ สู้ๆวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะคะ

ที่มา:
rijksoverheid
www.belastingdienst.nl