สรุปบทเรียนภาษาดัตช์ คำที่สะกด ลงท้ายด้วย ch / cht กับคุณแม่ Marijke

ก่อนที่ แอนจะสรุปบทเรียนให้ ขออธิบายเพิ่มเติม ในเรื่องหลักการสอนของคุณแม่ Marijke ก่อน เพื่อทำความเข้าใจตรงกัน ว่าการสอนของคุณแม่ จะใช้เทคนิคแบบ Staal ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการนิยมอย่างมาก จากโรงเรียนประถมทั่วเนเธอร์แลนด์ จำนวนไม่น้อน พิสูจน์แล้วว่า การใช้เทคนิคนี้ ทำให้คะแนนเรียนภาษาดัตช์ ของนักเรียนดีขึ้น ซึ่งจะเน้นว่า ก่อนที่เราจะเริ่มเรียน ในทุกๆครั้ง จะต้องมีการทบทวนบทเรียนก่อนหน้านี้ก่อน ที่จะไปต่อ ไม่อย่างนั้น จะเกิดความสงสัย ตกค้าง แล้วอาจจะส่งผลต่อการเรียนในบทเรียนถัดๆไป นี้จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมคุณแม่จะค่อยๆใส่บทเรียนใหม่ ไม่รีบร้อน เพราะต้องการให้เพื่อนๆได้มีพื้นฐานที่แน่นๆ อย่างเด็กๆ ดัตช์ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทักษะภาษาดัตช์ ขั้นสูงแล้ว คอร์สนี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณ

 

ลองชมคลิปบันทึกการเรียนย้อนหลัง เพื่อฝึกฟัง สำหรับครั้งนี้ แอนมีการแปลเป็นช่วงๆมากขึ้นให้คะ  เพื่อการฝึกทักษะการฟัง และไม่พลาดเทคนิคการออกเสียง อยากให้ลองดูคลิปก่อน แล้วกลับมาอ่านทบทวน จากบทสรุปของแอนได้อีกที เพราะแอนทำสรุปแบบคร่าวๆ ให้เท่านั้น นะคะ

วันศุกร์ที่ 29 พค. 2020 เราได้เรียนการสะกด และการออกเสียง คำที่ลงท้าย ch และ cht กันไปเพิ่มเติม แต่คุณแม่ขอเฉลยการบ้านที่ได้ให้ไปในบทเรียนก่อนหน้านี้ คือ หาคำที่สะกดด้วย Ei (แอย หรือออกเสียง แอ ลากเสียงยาวๆๆ) และ Au (เอา)   โดยฟังเพลงแรพประกอบ

เฉลยการบ้าน – Au และ Ei plaat

คำที่สะกด ด้วย AU ออกเสียง เอา แต่จำได้ใช่ไหมคะ ว่าออกเสียงแบบนี้ ก็สามารถเขียนได้อีกแบบ คือ OU  เราต้องท่องจำอย่างเดียวคะ ว่าคำไหนสะกดด้วย au บ้าง ส่วนที่เหลือจะสะกดด้วย ou

Staal – au rap

 

คำที่ออกเสียง ว่า แอย หรือ ออกเสียง แอ ลากเสียงยาวๆๆ สามารถสะกด ได้ 2 แบบ คือ kort ei และ lang ij  เช่นเดิมคือ เราต้องท่องจำอย่างเดียวคะ

Staal – Ei Rap

 

ต่อไปนี้คือบทเรียนใหม่ค่ะ

การสะกด และการออกเสียง คำที่ลงท้าย ch และ cht หรือ LUCHTWOORD

Luchtwoord คือ คำที่สะกดด้วย สระเสียงสั้น แล้วลงท้ายด้วย ch หรือ cht เหมือนคำว่า lucht (ลึกคึทึ) ที่แปลว่า ท้องฟ้า ยกเว้น 3 คำนี้ คือ hij ligt, hij legt, hij zegt.

 

คำบางคำ เวลาออกเสียง เราได้ยิน g (เคอะ) แต่สะกดด้วย ch หรือ ได้ยิน gt แต่สะกดด้วย cht :ซึ่งเราไม่ได้ยินความแตกต่างเลย อีกแล้วคะ มันเป็นอีก 1 กฏการสะกด  ที่ต้องจำ ถ้าอ่านบ่อยๆ เห็นบ่อยๆ ก็จะจำได้ มาดูตัวอย่างกัน

ตัวอย่างคำที่สะกดด้วย ch และ cht

นอกจากนี้ คุณแม่ ยังให้ทบทวนการออกเสียง สระ  แอนเลยทำคลิปการออกเสียง สระ มาให้เพิ่มเติม

 

Huiswerk : การบ้าน

ให้ไปทบทวนคำ aai / ooi / oei เพราะครั้งหน้า คุณแม่จะให้เขียนตามคำบอกกัน

เพื่อการเตรียมตัว สามารถดาวโหลดคำศัพท์ชุดนี้ได้ที่นี่คะ  >>>>>

 

หากมาตรการโควิด และสถานการณ์ในเนเธอร์แลนด์ ยังไม่เปลี่ยนแปลง แม่จะยังคงว่าง และแอนยังไม่ได้กลับไปทำงานประจำ เราจะมีเรียนกันทุกวันศุกร์ เวลาบ่ายสามครึ่ง เวลา เนเธอร์แลนด์ สอนสดผ่านไลฟ์ บนเพจ DailyDutchbyAnne  อย่าลืมไปกดติดตามกัน จะได้ไม่พลาดข่าวสารสำหรับห้องเรียนกัน

หากไม่เข้าใจ สามารถย้อนกลับไปดูคลิปซ้ำๆได้บ่อยๆ หรือ ต้องการให้แอนอธิบายเสริมตรงไหน ก็ส่งข้อความ inbox เข้า  fanpage น่าจะได้คำตอบเร็วที่สุดคะ

ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ จะส่งต่อให้เพื่อนๆ สามารถกดปุ่มแชร์ได้เลย แล้วเจอกันในห้องเรียนครั้งถัดไปคร้าา